การแต่งกายไว้ทุกข์ผู้หญิง ไปวางดอกไม้จันทน์เพื่อถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9

91_1

การแต่งกายไว้ทุกข์ ไปวางดอกไม้จันทน์เพื่อถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทั้งเสื้อผ้า หน้า ผม สำหรับผู้หญิงจะมีข้อปฏิบัติอย่างไรบ้าง มาศึกษาไว้เพื่อความถูกต้องก่อนถึงวัน พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ กันเลยค่ะ

ใกล้จะถึงวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2560 สำหรับประชาชนทั่วไปที่เตรียมตัวเพื่อที่จะไปวางดอกไม้จันทน์เพื่อถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ณ พระเมรุมาศจำลองและซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ตามสถานที่และจังหวัดต่าง ๆ หากยังสงสัยว่าควรจะแต่งกายไว้ทุกข์อย่างไร ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หน้า ผม วันนี้กระปุกดอทคอมมีแนวการแต่งตัวมาแนะนำเพื่อทำความเข้าใจที่ถูกต้องกันแล้วค่ะ

zx7_41. เสื้อ สำหรับผู้หญิงควรจะใส่เสื้อสีดำแบบมีแขน งดแขนกุด สายเดี่ยว และรัดรูป ทั้งนี้เสื้อที่ใส่ควรจะเป็นทรงสุภาพ คอไม่ลึกไม่กว้างเกินไป และไม่มีลวดลาย หรือถ้าหากใครที่มีแต่เสื้อแขนกุด จะหาเสื้อคลุมสีดำมาสวมทับก็ได้เช่นกันค่ะ

zx8_5

2. กระโปรง สำหรับผู้หญิงสามารถใส่กระโปรงสีดำได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น งดกางเกง ซึ่งกระโปรงก็ควรจะเป็นทรงสุภาพ ไม่รัดรูป ความยาวของกระโปรงจะต้องยาวคลุมเข่าลงมา อีกทั้งไม่ควรจะผ่าหน้า หรือผ่าข้าง เพราะจะดูไม่สุภาพค่ะ

zx12_6

3. ชุดเดรส สำหรับใครที่ไม่มีเสื้อสีดำ หรือกระโปรงสีดำ ก็อาจใส่เป็นชุดเดรสกระโปรงแทนได้ค่ะ ซึ่งหลัก ๆ ก็เช่นเดียวกันกับข้างต้น คือชุดต้องดูสุภาพ มีแขน ไม่รัดรูป คอไม่ลึก กระโปรงจะต้องยาวคลุมเข่า และไม่ผ่าหน้าหรือผ่าข้าง เป็นต้น

zx16_3

4. รองเท้า ควรใส่เป็นรองเท้าหุ้มส้นสีดำเรียบ ๆ จะส้นสูง หรือส้นแบนก็ได้ค่ะ แต่ให้เน้นสีดำเป็นหลัก ควรงดรองเท้าสีสันฉูดฉาด และดีไซน์แฟชั่นที่ทันสมัยเกินไป

zx19_3

5. แต่งหน้า การแต่งหน้าที่เหมาะกับชุดดำไว้ทุกข์ ควรเป็นการแต่งหน้าโทนสุภาพ สีสันไม่จัดจ้านจนเกินไป เช่น แต่งหน้าโทนสีชมพู โทนสีส้ม โทนสีนู้ด หรือโทนสีน้ำตาล เป็นต้น ซึ่งหากสาว ๆ คนไหนที่กำลังมองหาไอเดียแต่งหน้าโทนสุภาพก็สามารถเข้าไปดูหรือแต่งตามกันได้ที่นี่เลยค่ะ

zx21_1

6. ทรงผม ควรเป็นทรงสุภาพเช่นเดียวกัน โดยสาว ๆ คนไหนที่ผมยาวควรรวบมัด หรือเกล้าเก็บผมให้เรียบร้อย ส่วนสาว ๆ คนไหนที่ผมสั้นก็ควรเก็บผมด้านหน้าให้เรียบร้อยเช่นกัน อย่างการติดกิ๊บสีดำ หรือถักเปียเก็บผมด้านหน้า เป็นต้น และวันนี้กระปุกดอทคอมก็มีไอเดียทำผมทรงสุภาพมาฝากสาว ๆ กันด้วย สามารถคลิกไปชมกันได้ที่นี่เลยค่ะ

ทั้งนี้เมื่อรู้แนวการแต่งตัวทั้งเสื้อผ้า หน้า ผม สำหรับไปวางดอกไม้จันทน์เพื่อถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 กันแล้ว ยังมีสิ่งจำเป็นที่กระปุกดอทคอมอยากจะแนะนำให้เตรียมพร้อมไปด้วยในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ ก็คือ ยาประจำตัว บัตรประชาชน ร่ม พัด อาหาร และน้ำดื่ม ทั้งนี้ก็เพื่อความสะดวกของประชาชนทุกคนนั่นเองค่ะ

ภาพจาก : next.co.uk, hm.com, asos.com, boohoo.com, digue.com, dahong.dscount.com, rasysa.com, beauty-navi.com, beauty-box.jp

ข้อมูลจาก : kingrama9.th

_______________
Source: kapook
Fanthai-media-