Don't Miss
Home / แม่และเด็ก / เรื่องของลูกน้อย / คาเฟอีน เรื่องใกล้ตัวของลูกที่ควรระวัง

คาเฟอีน เรื่องใกล้ตัวของลูกที่ควรระวัง

106396405

เรื่อง : นมิแอม

รู้หรือไม่ “สารคาเฟอีน” ที่ผู้ใหญ่อย่างเรามักเข้าใจว่ามีผสมอยู่แต่ในชา และกาแฟนั้น แท้จริงแล้วสารชนิดนี้ยังพบได้ตามเครื่องดื่ม และขนมต่าง ๆ มากมาย ซึ่งล้วนเป็นของกินใกล้ตัวเด็ก ๆ แทบทั้งสิ้น

คาเฟอีนมาจากไหน…อยู่ใกล้ตัวเด็ก ๆ ได้อย่างไร

คา เฟอีน คือสารเคมีที่พบได้ตามส่วนต่าง ๆ ของพืชหลากหลายชนิด เช่น เมล็ดกาแฟ ใบชา ผลโกโก้ ผลโคล่า เป็นต้น ดังนั้นในกระบวนการผลิตอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมจากวัตถุดิบเหล่านี้ จึงมีสารคาเฟอีนรวมอยู่ด้วยในปริมาณมากน้อยแตกต่างกันไป


ตัวอย่างเครื่องดื่มและขนมที่มีส่วนผสมของ คาเฟอีน

กาแฟ ชา โกโก้ ช็อกโกแลต น้ำอัดลม ชาเขียว-พร้อมดื่ม ขนมและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมจากกาแฟและช็อกโกแลต เช่น ขนมเค้ก คุ้กกี้ ลูกอม เวเฟอร์ นม ไอศกรีม ซีเรียล เป็นต้น


คาเฟอีนกับฤทธิ์ร้ายต่อร่างกาย

           เมื่อร่างกายได้รับสารคาเฟอีนเข้าไปจะ ส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย เช่น

ระบบประสาทส่วนกลาง จะไปกระตุ้นการทำงานของสมอง ทำให้ระบบประสาทตื่นตัว เกิดความกระปรี้กระเปร่า ไม่ง่วงนอน


ระบบไหลเวียนเลือด ซึ่งส่งผลให้ความดันเลือดเพิ่มสูงขึ้น

ระบบ ทางเดินอาหาร ทำให้มีการหลั่งกรดและน้ำย่อยในกระเพาะอาหารเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้หากร่างกายได้รับคาเฟอีนในปริมาณมากและอย่างต่อเนื่อง หรือผู้ที่มีอาการไวต่อฤทธิ์ของคาเฟอีน จะทำให้มีอาการปวดศีรษะ ใจสั่น นอนไม่หลับ กระวนกระวาย อาจมีปัญหาในเรื่องความจำและสติปัญญาถดถอย เนื่องจากสารคาเฟอีนเข้าไปทำลายจิตประสาท และความทรงจำบางส่วน


ทำอย่างไรให้ลูกรักห่างไกลจากคาเฟอีน

           ต้นแบบที่ดีเริ่มที่พ่อแม่

ฉุก คิดสักนิดก่อนจะหยิบยื่นเครื่องดื่มและของกินให้ลูกรัก รวมทั้งควรเป็นแบบอย่างที่ดีในการเลือกซื้อและเลือกกินเครื่องดื่มและของกิน ที่ปราศจากสารคาเฟอีน


เปลี่ยนรสชาติห่างไกลคาเฟอีน

ใน เมื่อเครื่องดื่มหรือของกินที่ลูกชอบมีหลากหลายรสให้เลือก ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ก็น่าจะลองแนะนำรสอื่น ๆ ให้เด็ก ๆ ได้ลิ้มลองกันบ้าง เช่น นมสดรสต่าง ๆ เวเฟอร์สอดไส้รสผลไม้ ไอศกรีมรสนม เป็นต้น

ผ่อนปรนบ้างแต่อย่ามากเกินไป

ของ กินบางอย่างแม้แต่ผู้ใหญ่อย่างเรายังอดไม่ได้ แล้วกับเด็กน้อยตาดำ ๆ จะห้ามอย่างเด็ดขาดก็ดูจะใจร้ายเกินไป ดังนั้นไม่ว่าจะเครื่องดื่มหรือขนมต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมของ คาเฟอีน เช่น ไอศกรีมช็อกโกแลต คุ้กกี้ช็อกชิพ โกโก้ปั่น ฯลฯ ก็ควรปล่อยให้เด็ก ๆ ได้กินบ้าง ในปริมาณที่ไม่มาก เกินไป และไม่บ่อยเกินไปเท่านั้นเอง

———————————————————–—
Source : motherandcare.in.th
-Fanthai-Women-

loading...

About TOPTIMEs

Comments are closed.

Scroll To Top
gazianteplie.com izmir escort