อย่าละเลยเท้า! สุขภาพของเท้าก็สำคัญ ล้างหน้าแล้วอย่าลืมล้างเท้านะ

SmallFeet

 

 ถ้าถามว่าควรทำความสะอาดเท้าของเราทุกวัน ให้เหมือนกับที่ล้างหน้า แปรงฟันจนเป็นกิจวัตรหรือไม่? Emma Supple ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาโรคเท้าบอกเราว่า ‘ควรทำให้ได้ทุกคืน’ ค่ะ

          สาวๆ ควรทำความสะอาดเท้าทั้งสองข้างให้เป็นเหมือนเป็นกิจวัตรเหมือนการล้างเครื่องสำอางค์บนใบหน้านั่นแหละค่ะ เพราะเท้าที่สกปรกระคายเคือง จะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อรา จนอาจจะทำให้เรียวเท้าแสนสวยของคุณติดเชื้อไวรัสจากแบคทีเรียได้เลยนะ!! และไม่ว่าในคืนนั้นคุณจะเหนื่อยจนอาบน้ำไม่ไหว แต่ขอร้อง! ล้างเท้าทุกวันให้ติดเป็นนิสัยเถอะ… นะนะนะ

You, Even Better: Shameless Money-Saving Tricks. - pedicure, foot soak, beauty, spa
You, Even Better: Shameless Money-Saving Tricks. – pedicure, foot soak, beauty, spa

ถ้าตอนนี้ยังนึกไม่ออกว่าจะดูแลสุขภาพเท้าคู่นี้ของเรายังไง ลองทำตามวิธีที่ Emma แนะนำกันดีกว่าจ้า!

1. ใช้สบู่กำจัดแบคทีเรียคู่กับแปรงขนแข็ง : ลองใช้แปรงสีฟันถูกๆ ขัดเท้าสิจ้ะ เพราะการขัดหรือสครับเท้าทุกวัน เป็นวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยเยียวยาอาการส้นเท้าแตกของสาวๆ หรือจะใช้ที่ขูดส้นเท้าแบบโลหะเหมือนตามร้านทำเล็บก็ได้นะเธอ อ่อ! แต่อย่าลืมทาครีมบำรุงด้วยล่ะ

2. เช็ดเท้าด้วย! : Emma แนะนำว่าหลังจากล้างเท้าแล้ว อย่าปล่อยให้เท้าแห้งเอง แต่ให้ใช้ผ้าขนหนูหรือทิชชู่เช็ดตามซอกนิ้วให้แห้งด้วยนะจ๊ะ

3. ทาครีมสิ : อันนี้น่าจะเป็นหนทางที่ง่ายสุดๆ แล้วล่ะ แหม!! แค่บีบ แล้วชโลมให้ทั่วเท้า… 2 ขั้นตอนที่แสนจะ ง๊ายยย ง่ายย

4. ไม่ต้องใส่ถุง! : ถุงที่ว่า… ก็ถุงเท้านี่ล่ะจ้ะ ถึงแม้การใส่ถุงเท้าหลังจากทาครีม จะช่วยให้เท้าชุ่มชื่นยิ่งขึ้น แต่บางทีก็อย่าลืมว่าเท้าของเราก็ต้องการอากาศหายใจเหมือนกัน เพราะฉะนั้น ใส่บ้าง ไม่ใส่บ้าง… ก็น่าจะเวิร์คอยู่นะ

5. เลือกร้านทำเล็บดีๆ : Emma บอกว่าเธอมักจะมีปัญหากับร้านทำเล็บเสมอ เธอจึงอยากเตือนสาวๆ ว่าอยากให้เข้าร้านทำเล็บเพื่อทาสีหรือเพ้นท์เล็บเท่านั้น หากสาวๆ จะตัดแต่งหนัง ให้เลือกร้านที่มั่นใจว่าสะอาดและเครื่องมือต่างๆ ผ่านการฆ่าเชื้อโรคแล้ว ไม่งั้นติดเชื้อกลับบ้านแล้วจะหาว่าไม่เตือนนะเธอ!

6. นิ้วโป้งอยู่ไหน นิ้วโป้งอยู่ไหน? : ตัดเล็บนิ้วโป้งเสมอ หรือเป็นไปได้อย่าไว้เล็บยาวเลยค่ะ เพราะยิ่งมีพื้นที่เยอะ โอกาสที่เชื้อโรคจะเข้าไปสะสมก็ยิ่งเยอะตาม เพราะฉะนั้น… ไม่เอานะ อย่าสร้างบ้านให้เชื้อโรคเลย

          และนี่คือเคล็ดลับดีๆ ที่เรานำมาบอกต่อให้กับสาวๆ นะคะ รีบทำตามกันเร็วๆ แล้วก็ทำให้ติดเป็นนิสัยด้วยนะ คราวหน้าเวลาใส่รองเท้าส้นสูงจะได้โชว์เท้าเต็มที่ไง!

 

 

__________________
Source: cosmopolitanthai
Fanthai-media-